Địa chỉ

Số điện thoại

+0989 7876 9865 9

Email

Basa là một loại cá trắng có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Ở các quốc gia nhập khẩu nó, nó thường được sử dụng như một sự thay thế rẻ tiền cho cá tuyết hoặc cá tuyết chấm đen do hương vị và kết cấu tương tự của nó. Tuy nhiên, bất chấp sự phổ biến của nó, nó được cho là có một số rủi ro về sức khỏe. Bài viết này đánh giá dinh dưỡng của cá basa và liệu ăn nó có lợi cho sức khỏe hay rủi ro.

Cá Basa có tốt cho sức khỏe không? Dinh dưỡng, Lợi ích và tác hại

Cá Basa có tốt cho sức khỏe không? Dinh dưỡng, Lợi ích và tác hại

Cá Basa là gì?

Cá ba sa là một loại cá da trơn thuộc họ Pangasiidae. Tên khoa học chính thức của nó là Pangasius bocourti , mặc dù nó thường được gọi là cá basa hoặc bocourti ở Hoa Kỳ. Bạn cũng có thể đã nghe nói cá basa được gọi là cá song, cá song Việt Nam, cá tra, hoặc swai.

Thịt của nó có kết cấu nhẹ, chắc và hương vị cá nhẹ – tương tự như cá tuyết hoặc cá tuyết chấm đen. Trên thực tế, nó thường được bán dưới dạng philê cá không xương và được sử dụng theo cách tương tự.

Cá basa có nguồn gốc từ sông Mekong và sông Chao Phraya, chảy qua một số quốc gia ở Đông Nam Á.

Do sự phổ biến của nó và nhu cầu xuất khẩu cao, nó cũng được nuôi với số lượng lớn trong các chuồng bao quanh sông Mekong.

Một lý do khiến Basa rất phổ biến là giá thành của nó. Việc trồng và thu hoạch rẻ nên có giá cạnh tranh, ngay cả khi xuất khẩu ra nước ngoài.

TÓM LƯỢC
Cá ba sa là một loại cá da trơn có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Chi phí thấp – ngay cả khi được nhập khẩu – khiến nó trở thành một loại cá phổ biến trên toàn thế giới.

Giá trị dinh dưỡng cảu cá ba sa

Giống như các loại cá trắng khác, cá ba sa có hàm lượng calo thấp và giàu protein chất lượng cao.

Một khẩu phần 4,5 ounce (126 gram) cung cấp (1Nguồn đáng tin cậy):

– Lượng calo: 158
– Chất đạm: 22,5 gam
– Chất béo: 7 gam
– Chất béo bão hòa: 2 gam
– Cholesterol: 73 mg
– Carb: 0 gram
– Natri: 89 mg

Do hàm lượng calo thấp và hàm lượng protein cao, nó có thể là một thực phẩm có lợi cho những người ăn kiêng – không giống như các loại cá trắng khác.

Nó cũng chứa 5 gam chất béo không bão hòa, bao gồm một số axit béo omega-3 .

Axit béo omega-3 là chất béo thiết yếu quan trọng để duy trì sức khỏe tối ưu của cơ thể và não bộ – đặc biệt là khi bạn già đi.

Tuy nhiên, cá ba sa có hàm lượng chất béo omega-3 thấp hơn nhiều so với các loại cá có dầu như cá hồi và cá thu.

TÓM LƯỢC
Cá basa – giống như các loại cá trắng khác – có nhiều chất đạm và ít calo. Nó cũng chứa một lượng nhỏ axit béo omega-3 lành mạnh.

Lợi ích sức khỏe của cá ba sa

Cá trắng như cá ba sa cung cấp cho bạn lượng protein chất lượng cao và không nhiều calo. Ăn cá cũng có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe , bao gồm tuổi thọ và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Những người ăn cá có thể sống lâu hơn

Các nghiên cứu quan sát đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều cá sống lâu hơn những người không (3Nguồn đáng tin cậy).

Trên thực tế, trong một nghiên cứu, những người ăn nhiều cá nhất – được đo bằng cách kiểm tra nồng độ chất béo omega-3 trong máu của họ – chỉ sống lâu hơn hai năm so với những người ăn ít nhất (4Nguồn đáng tin cậy).

Mặc dù axit béo omega-3 được tìm thấy với số lượng cao nhất trong các loại cá có dầu, nhưng các loại cá gầy như cá ba sa vẫn có thể đóng góp vào lượng omega-3 của bạn.

Hãy nhớ rằng các nghiên cứu quan sát không thể chứng minh nguyên nhân và kết quả. Do đó, những nghiên cứu này không thể nói rằng ăn cá là thứ làm cho con người sống lâu hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng các loại cá như cá ba sa là một bổ sung lành mạnh cho một chế độ ăn uống cân bằng.

Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Những người ăn nhiều cá nhất cũng được cho là có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn. Lợi ích này thường liên quan đến cá nhiều dầu, do chúng chứa nhiều axit béo omega-3.

Tuy nhiên, ngay cả khi ăn cá gầy hơn cũng có thể làm giảm mức cholesterol – có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim .

Điều này cho thấy rằng có thể có những khía cạnh khác của việc ăn cá nguyên con có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và bao gồm cả cá trắng trong một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Cung cấp Protein chất lượng cao

Basa – giống như các loại cá trắng khác – là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao. Protein đóng một số vai trò quan trọng trong cơ thể bạn, bao gồm sự phát triển và sửa chữa các mô của cơ thể bạn và sản xuất các enzym quan trọng.

Một khẩu phần cá basa 4,5 ounce (126 gram) cung cấp 22,5 gram protein hoàn chỉnh, chất lượng cao – có nghĩa là nó chứa tất cả chín axit amin thiết yếu mà bạn cần từ chế độ ăn uống của mình.

Cá ba sa Ít calo

Hàm lượng calo thấp của cá basa làm cho nó trở thành một thực phẩm tuyệt vời nếu bạn đang cố gắng giảm lượng calo nạp vào cơ thể .

Trên thực tế, một khẩu phần 4,5 ounce (126 gram) chỉ có 160 calo.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy protein cá có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn so với các nguồn protein động vật khác.

Một nghiên cứu cho thấy protein cá có tác động lớn nhất đến cảm giác no, so với thịt gà và thịt bò (14Nguồn đáng tin cậy).

TÓM LƯỢC
Basa ít calo và giàu protein. Ăn cá nạc như cá ba sa có liên quan đến tuổi thọ và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Điều này cho thấy rằng đó là một bổ sung lành mạnh cho một chế độ ăn uống cân bằng.

Ăn cá ba sa có an toàn không?

Nói chung, ăn bất kỳ loại cá nào cũng có một số rủi ro. Điều này là do cá có thể chứa các chất ô nhiễm từ chất thải công nghiệp như thủy ngân và polychlorinated biphenyls (PCB). Những hợp chất này có thể tích tụ trong cơ thể bạn và có tác dụng độc hại. Tuy nhiên, người ta cho rằng lợi ích của việc ăn cá lớn hơn bất kỳ nguy cơ tiềm ẩn nào.

Các nghiên cứu cho thấy dư lượng kim loại nặng trong cá basa nằm trong giới hạn an toàn.

Tuy nhiên, có ý kiến ​​cho rằng cách nuôi cá basa và môi trường sống của nó có thể khiến loài cá này trở thành thực phẩm có nguy cơ cao hơn.

Các ao nuôi cá da trơn như cá ba sa rất dễ bị ô nhiễm. Để kiểm soát điều này, người nuôi cá thường phải sử dụng các tác nhân hóa học và thuốc để kiểm soát mầm bệnh và ký sinh trùng – những thành phần này có thể ảnh hưởng đến cá.

Một số nghiên cứu cho thấy cá tra nhập khẩu – bao gồm cả cá ba sa – từ Việt Nam chưa đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn.

Trên thực tế, cá từ Việt Nam có nhiều khả năng chứa dấu vết của thuốc thú y, bao gồm cả kháng sinh, với nồng độ vượt quá giới hạn pháp luật.

Một nghiên cứu cũng quan sát thấy rằng 70–80% cá da trơn xuất khẩu sang các nước châu Âu như Đức, Ba Lan và Ukraine bị nhiễm vi khuẩn Vibrio – một nguyên nhân phổ biến gây ngộ độc thực phẩm.

Để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, hãy đảm bảo nấu cá ba sa đúng cách và tránh ăn cá ba sa nếu còn sống hoặc nấu chưa chín.

TÓM LƯỢC
Cá nhập khẩu từ Việt Nam – như cá ba sa – bị phát hiện vi phạm tiêu chuẩn về dư lượng thuốc và chứa vi khuẩn có khả năng gây bệnh. Luôn đảm bảo rằng cá ba sa được nấu chín đúng cách trước khi ăn để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Kết luận

Basa là một loại cá trắng ở Đông Nam Á, là một nguồn tuyệt vời của protein chất lượng cao và chất béo lành mạnh như axit béo omega-3. Chi phí rẻ, hương vị nhẹ nhàng và kết cấu chắc, bong tróc khiến nó trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nó có thể gây ra nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao hơn, vì vậy hãy đảm bảo nấu chín đúng cách.

Share: