Địa chỉ

Số điện thoại

+0989 7876 9865 9

Email

Gần đây trên MXH rầm rộn chia sẻ chế độ ăn kiêng mới đó là Whole30. Vậy chế độ ăn kiêng Whole 30 là gì? Lợi ích khi thực hiện chế độ ăn kiêng Whole30 mang lại cho sức khỏe chúng ta như thế nào. Hãy cùng Tạp chí Elle tìm hiểu ngay tại bài viết này nhé.

Chế độ ăn kiêng Whole30
Chế độ ăn kiêng Whole30

Chế độ ăn kiêng Whole30 là gì?

Chế độ ăn kiêng Whole30 là một chương trình dinh dưỡng được thiết kế để thay đổi cách bạn cảm nhận và ăn trong 30 ngày. Về cơ bản, bạn phải loại bỏ tất cả các thực phẩm và đồ uống có khả năng gây béo trong chế độ ăn uống của bạn (Hạn chế ăn đường và chất ngọt, rượu, ngũ cốc, các loại đậu, sữa, thực phẩm chế biến và đồ uống, đồ nướng và đồ ăn vặt) và ăn ba “sạch”. Bữa ăn mỗi ngày, được chế biến từ các thành phần được phê duyệt của Whole30 như: thịt, hải sản, rau và trứng…
Cần lưu ý rằng US News & World Report đã công bố bảng xếp hạng chế độ ăn kiêng hàng năm và Whole30 được xếp hạng cuối cùng. Tại sao? Về cơ bản, hội đồng chuyên gia gồm hơn 20 chuyên gia dinh dưỡng, học giả và bác sĩ y khoa đã đăng ký nhận thấy chương trình này không bền vững và có khả năng không lành mạnh. Vì, trong số các vấn đề khác , nó hạn chế một số nhóm thực phẩm có nhiều natri và cholesterol.

Chế độ ăn kiêng whole30 là gì
Chế độ ăn kiêng Whole30 là gì

Mặc dù hạn chế thực phẩm cực đoan có thể dẫn đến giảm cân và những lợi ích tạm thời khác cho những người muốn thay đổi thói quen ăn uống, nhưng về lâu dài, chúng có thể gây hại, đặc biệt là khi hết 30 ngày và bạn buộc phải tìm ra cách bạn đi ăn di chuyển về phía trước; nó có thể không bền vững.

Tuy nhiên, Melissa Hartwig, người đồng sáng lập của Whole30 đứng đằng sau chương trình, nói với Cosmopolitan.com rằng các khuyến nghị về protein động vật của nó phù hợp với khuyến nghị của chính phủ và không có chất dinh dưỡng trong thực phẩm bị hạn chế tạm thời, như ngũ cốc và các loại đậu, mà bạn không thể tìm thấy trong trái cây và rau quả.

Nên ăn và không nên ăn gì khi áp dụng chế độ ăn kiêng Whole30?

Những thực phẩm được ăn

Thịt, hải sản, trứng, rất nhiều rau, một vài loại trái cây, và chất béo tốt từ trái cây, dầu, hạt,…. Các thực phẩm hoàn toàn tự nhiên, và chưa qua chế biến. Bạn cũng đừng nên quá lo lắng, vì Whole30 có hướng dẫn chi tiết danh sách các món ăn và những chuẩn bị cần thiết để bạn dễ dàng mua sắm.

Những thực phẩm không được ăn

Trong suốt thời gian thực hiện chế độ ăn kiêng Whole30. Bạn phải từ bỏ tất cả các đồ uống, các loại thực phẩm dưới đây nhằm cân bằng lại sự trao đổi chất của cơ thể, giúp bạn khám phá cách thức các thực phẩm tác động tới cơ thể, tới thể lực và chất lượng cuộc sống của bản thân.

Chế độ ăn kiêng Whole30 không được ăn đồ ngọt
Chế độ ăn kiêng Whole30 không được ăn đồ ngọt

Với chế độ ăn kiêng Whole30, bạn có thể ăn tất cả các món ăn có trong tự nhiên, thực đơn bao gồm hoa quả, rau, rất nhiều rau, hải sản, thịt , và các loại hạt có chọn lọc. Tuy nhiên, bạn cần phải tránh các thực phẩm sau:

– Không sử dụng đường ở tất cả các dạng, tự nhiên và hóa học. Không có siro, mật ong, đường, dừa, Splenda, Equal, NutraSweet, xylitol, stevia,… Cần lưu ý đọc các nhãn thành phần của thực phẩm.

– Không sử dụng rượu dưới mọi hình thức, thậm chí không sử dụng rượu để nấu ăn, tuyệt đối không sử dụng thuốc lá.

– Không ăn ngũ cốc, điều này bao gồm cả lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch, yến mạch, ngô, gạo, kê, bulgur, lúa miến, rau dền, kiều mạch, mầm ngũ cốc …

– Không ăn các loại đậu. Bao gồm đậu các loại đậu như đậu đen, đậu đỏ, đậu nành, đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu lăng, và đậu phộng và bơ đậu phộng.

– Không sử dụng sữa động vật, bao gồm sữa dê, bò hoặc các sản phẩm từ sữa như kem, pho mai, sữa chua, bơ…

– Không sử dụng bột ngọt, bột nêm….

– Không được ăn các loại bánh, món tráng miệng ngọt.

Nếu tránh xa các thực phẩm này 30 ngày, cơ thể của bạn sẽ được “khởi động lại”, lợi ích kèm theo là hệ tiêu hóa khỏe mạnh và vóc dáng gọn gàng hơn. Hãy bắt đầu 30 ngày thanh lọc cơ thể, cùng với một chút quyết tâm chắc chắn hiệu quả giảm cân sẽ đạt như ý bạn. Rất nhiều trường hợp giảm cân thành công với chế độ ăn kiêng Whole30 với thành quả đạt được là giảm từu 3-4 kg/tháng.

Chế độ ăn kiêng Whole30 mang lại lợi ích gì cho sức khỏe

Chế độ ăn kiêng Whole30 có lợi gì cho sức khỏe
Chế độ ăn kiêng Whole30 có lợi gì cho sức khỏe

1. Da hoàn hảo

Bạn có biết rằng xu hướng trang điểm đòi hỏi HÀNG TẤN lớp phấn trên bề mặt da để khiến bạn trông thật tự nhiên? Mong đợi hiệu ứng tương tự, nhưng bạn sẽ không cần trang điểm gì, trong và sau khi áp dụng chế độ ăn kiêng Whole30. Da bạn sẽ sáng hơn, hồng hào hơn trong suốt quá trình áp dụng chế độ ăn Whole30.

2. Mắt trắng hơn

Khi bạn già đi, bạn có thể thấy nếu mệt mỏi hay căng thẳng thì đôi mắt của bạn sẽ đỏ ngầu và thâm quầng. Nhưng vài ngày sau khi áp dụng chế độ ăn kiêng Whole30, tròng mắt của bạn sáng và bóng hơn.

3. Năng lượng vô biên

Đa số các bạn sẽ ngủ 8 đến 10 giờ mỗi đêm, nhưng đến 2 giờ chiều, bạn đã bị suy sụp năng lượng. Nhưng khi áp dụng chế độa ưn kiêng Whole30 bạn sẽ cảm thấy cơ thể khỏe khoắn hơn, ngay cả khi mọi thứ không đi theo cách bạn muốn, bạn vẫn cảm thấy tràn đầy năng lượng và vượt qua mọi thử thách.

4. Ngủ ngon hơn

Ôi ngủ đi, đó là một trong những điều mà rất rất nhiều người mong muốn có một giấc ngủ thoải mái. Tuy nhiên, công việc sẽ khiến bạn mất ngủ vì phải suy nghĩ. Bạn sẽ không còn mệt mỏi vì mất ngủ nữa khi thực hiện chế độ ăn kiêng Whole30. Đây có lẽ là sự thay đổi mạnh mẽ và thú vị nhất mà Whole30 mang lại cho bạn.

5. Hiểu rõ hơn về cách thức ăn ảnh hưởng đến bạn

Một trong những thí nghiệm thú vị nhất đến sau khi bạn hoàn thành Whole30 và từ từ bắt đầu thêm thực phẩm trở lại chế độ ăn uống của bạn. Bạn có thể kiểm tra thực phẩm bạn đã ngừng ăn trong tháng ảnh hưởng đến bạn như thế nào sau khi bạn thêm chúng trở lại. Các loại đậu có thể làm cho bạn cảm thấy đầy hơi, khi bạn thêm đường trở lại, bạn có thể bị dị ứng……Những phản ứng khi ăn lại những thực phẩm chứa đường sẽ khiến bạn tránh xa chúng => Đó là điều mà Whole30 sẽ đem lại cho bạn.

6. Một tâm trí bình tĩnh

Giữa việc phỏng vấn xin việc, đi du lịch, tìm kiếm một căn hộ và lên lịch di chuyển….. sẽ khiến bạn trở nên rối trí. Tuy nhiên, Whole sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn và xử lý mọi vấn đề một cách nhẹ nhàng.

7. Cảm thấy xì hơi và suy nhược

Bạn đã từng hỏi điều gì sẽ xảy ra khi kết thúc chế độ ăn kiêng Whole30? Liệu bạn có bị tăng cân trở lại không?

Điều này không giống với những gì Taub-Dix nói từ lúc đi. “Tiêu đề rất hấp dẫn, nhưng một số người muốn giảm cân nghĩ rằng thật tuyệt vời khi chỉ phải ăn kiêng trong 30 ngày như nó đã bắt đầu và kết thúc, nhưng đó không phải là cuộc sống của bạn”. Cô ấy nói: “Bạn không muốn chế độ ăn kiêng của mình kết thúc, chế độ ăn kiêng sẽ duy trì bạn suốt cuộc đời. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là chọn chế độ ăn kiêng bao gồm tất cả các loại thực phẩm bao gồm thực phẩm phong phú mà bạn yêu thích có thể có trong dịp này.”

Một người phụ nữ sau khi áp dụng chế độ ăn kiêng Whole30 chia sẻ rằng: ” Ngày 33 – tôi bắt đầu thử nghiệm. Lần đầu tiên ăn ketchup … không có tác dụng phụ. Tiếp theo, tôi đã có một ít rượu vang đỏ … một chút nôn nao vào ngày hôm sau, nhưng không có gì giống như tôi từng trải nghiệm khi thưởng thức các loại cocktail có đường. Sau đó, tôi thêm gluten … và cơ thể tôi chính thức hoảng loạn. Tôi nổi cơn thịnh nộ và nổi mề đay khắp da đầu, cổ và chân kéo dài trong vài ngày. Tôi quyết định thử ăn gluten một lần nữa sau khi phát ban biến mất để đảm bảo, và chắc chắn, tôi thức dậy vào ngày hôm sau để … phát ban nhiều hơn.

Theo nghĩa đó, Whole30 đã rất hữu ích trong việc hiểu cơ thể của tôi. Vậy bây giờ tôi ăn thế nào? Tôi sẽ nói rằng tôi đang ăn khá nhợt nhạt những ngày này. Thỉnh thoảng tôi vẫn thưởng thức một chút, với một ít rượu vang đỏ hoặc khoai tây chiên, nhưng tôi không muốn bị gò bó trong một chút. Tôi chắc chắn sẽ làm Whole30 một lần nữa, nhưng tôi cần một chút nghỉ ngơi từ nó vào lúc này. Thay vào đó, tôi đã sẵn sàng cho một cách tiếp cận vừa phải cho chương mới của cuộc đời tôi, trở lại thành phố New York.”

Bài viết trên đây đã chia sẻ một số thông tin về chế độ ăn kiêng Whole30 là gì? Lợ ích khi áp dụng chế độ ăn kiêng Whole30 đối với sức khỏe. Nếu bạn còn những câu hỏi liên quan đến Whole30 hãy đểlại Bình luận bên dưới để cùng nhau chia sẻ những thông tin hữu ích cho mợi người nhé.

Share: