Địa chỉ

Số điện thoại

+0989 7876 9865 9

Email

Giận dữ là chuyện bình thường và bình thường, cho dù bạn bao nhiêu tuổi! Thông thường với trẻ em, chúng tôi dành nhiều thời gian để trò chuyện với chúng về những cảm xúc tích cực, dễ chịu như hạnh phúc, tình yêu và niềm vui. Mặc dù những chủ đề này có xu hướng dễ dàng hơn (và thậm chí là thú vị) để giải quyết, chúng chỉ đại diện cho một vài trong số nhiều cảm xúc mà trẻ em trải qua một cách thường xuyên. Đây là lý do tại sao điều quan trọng đối với chúng ta là phải thừa nhận và giúp con mình vượt qua những cảm xúc khác.

Sự tức giận không phải là điều khó chịu hay điều gì đó mà chúng ta tránh. Nó cũng có giá trị như những cảm xúc khác của chúng ta và thực sự có thể cảm thấy khá tốt khi thể hiện nó. Đôi khi, một chút la hét hoặc đấm vào gối sẽ giúp chúng ta giải phóng sự căng thẳng mà sự tức giận tạo ra. Khi đối mặt trực tiếp với cơn giận, chúng ta có thể hiểu rõ hơn điều gì quan trọng đối với mình và giới hạn cá nhân của chúng ta nằm ở đâu. Nhân tiện, điều này đúng với hầu hết mọi lứa tuổi.

Làm thế nào để giúp trẻ em bớt giận dữ? Cùng chuyên gia gỡ rối

Làm thế nào để giúp trẻ em bớt giận dữ? Cùng chuyên gia gỡ rối

Trẻ em chắc chắn có khả năng xử lý và vượt qua cơn giận dữ, vì vậy khi trưởng thành, chúng ta có cơ hội để dẫn đầu. Khi bạn sẵn sàng nói về sự tức giận với trẻ nhỏ, hãy ghi nhớ những lời khuyên này. Họ sẽ giúp con bạn tìm hiểu về cảm xúc của chúng và thực hành các biểu hiện lành mạnh.


Hãy nghĩ xem cơn giận trông như thế nào và nghe như thế nào

Mời con bạn cùng suy nghĩ về điều này với bạn. Sử dụng cách diễn đạt của riêng bạn, cũng như các ví dụ từ sách hoặc phim (ví dụ: la hét, trừng mắt, khoanh tay, nhíu mày, dậm chân tại chỗ). Đưa ra một số ví dụ mà bạn biết và mời họ làm như vậy. Nhận biết là bước đầu tiên quan trọng để hiểu được sự tức giận.

Nói về cảm giác tức giận

Cảm giác tức giận trong cơ thể như thế nào? Chính xác thì bạn cảm thấy cơn giận ở đâu? Có nhiều chỗ không? Để ý những thay đổi về nhịp tim (tim bạn đập nhanh hay chậm hơn?) Và nhiệt độ (bạn cảm thấy mát hơn hay ấm hơn?), Hoặc các hành vi như siết chặt cơ và răng, v.v. Giúp trẻ nhận biết cơn giận trông như thế nào, âm thanh và cảm giác như thế nào – – cả ở những người khác và ở chính họ – làm tăng sự hiểu biết về cảm xúc và năng lực của họ.

Thực hành tìm kiếm các dấu hiệu

Giúp con bạn thực hành nhận biết các dấu hiệu tức giận trước khi cảm giác đó trở nên choáng ngợp. Khi bạn nhận thấy những dấu hiệu ban đầu của cơn giận, nó thực sự có thể giúp bạn điều chỉnh cảm xúc hiệu quả hơn. Tốt nhất hãy nói về sự tức giận khi trẻ không phải cảm thấy tức giận. Điều này có thể giúp họ xây dựng kỹ năng hiểu, diễn đạt và điều tiết cảm xúc mà họ cần khi tức giận làm bong bóng lên.

Hãy đo nhiệt độ tức giận của bạn

Thừa nhận rằng bạn có thể cảm thấy những mức độ giận dữ khác nhau. Bạn có thể cảm thấy hơi tức giận nếu ai đó vô tình làm đổ nước vào người, nhưng nếu ai đó cố ý làm vỡ món đồ chơi yêu thích của bạn, bạn có thể sẽ cảm thấy rất tức giận! Cùng với hệ thống nhiệt độ, bạn có thể giới thiệu thang số từ một đến năm để giúp trẻ tìm cách thể hiện mức độ tức giận của mình.

Xác thực cảm xúc của con bạn

Cố gắng không làm cho trẻ cảm thấy tồi tệ với những cảm xúc tự nhiên của chúng. Tất cả chúng ta đều cảm nhận theo những cách khác nhau, vì vậy chúng ta hãy nắm lấy điều này. Luôn xác thực cảm xúc của con bạn; điều này không có nghĩa là bạn đồng ý với nó, nhưng nó có nghĩa là bạn nhận ra cảm xúc của họ. Khi trẻ em đang ở trong tình trạng đó, chúng có thể không muốn giải quyết vấn đề hoặc ngay lập tức cảm thấy hạnh phúc; họ có thể chỉ muốn tức giận và hãy chắc chắn rằng bạn biết điều đó. Và, dù bực bội và khó chịu đến mức nào, chúng ta nên khuyến khích quá trình ghi nhận này. Đôi khi tất cả những gì họ cần nghe là, “Bạn đang cảm thấy rất tức giận, phải không?”

Mô hình hóa các chiến lược tích cực để quản lý cơn giận

Khi bạn nói về cách quản lý cơn giận, hãy chia sẻ với con bạn điều gì khiến bạn tức giận và bạn làm gì để xoa dịu cơn giận. Thật tốt cho trẻ em khi thấy rằng người lớn cũng tức giận và cách họ giải quyết những cảm xúc này. Lập mô hình các chiến lược cụ thể như hít thở sâu, dành thời gian ở một mình và yêu cầu sự giúp đỡ. Điều này cho con bạn thấy rằng chúng ta cần nỗ lực để điều chỉnh cảm xúc và việc luyện tập sẽ trở nên dễ dàng hơn. Chúng tôi không hoàn hảo. Khi bạn không tự hào về phản ứng của mình (ví dụ: cao giọng), đừng quá khắt khe với bản thân. Thay vào đó, hãy sử dụng nó như một cơ hội học hỏi – xin lỗi và giải thích cho con bạn thay vào đó bạn ước mình đã phản ứng như thế nào. Đặt ý định phản hồi khác nhau trong tương lai.

Hãy nhớ rằng không sao cả khi tức giận, và chúng ta nên chuyển sự chấp nhận này cho con mình. Giống như tất cả các cảm xúc của chúng ta đều có mục đích, tức giận cũng vậy. Giận dữ là điều không sao, và học cách kiềm chế và chấp nhận cảm xúc tức giận là điều kiện tiên quyết quan trọng để học cách làm dịu nó.

Ban đầu được đăng trên OK Play.

Bài viết này có lời khuyên từ các nhà tâm lý học, nhà giáo dục và chuyên gia tại OK Play. Họ tin rằng giáo dục dựa trên trò chơi trong thời thơ ấu là rất quan trọng đối với sự phát triển tích cực về mặt xã hội, cảm xúc và nhận thức. Tải ứng dụng tại đây.

Nguồn: https://www.mother.ly/its-sciences/positive-strategies-for-helping-kids-process-anger

 

Share: